Thứ sáu, Ngày 18/10/2024 -

27/09/2024

Ngày 25/9/2024, Tòa án nhân dân huyện Kon Plông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Hủy hoại rừng” xảy ra tại Lô 7, Khoảnh 6, Tiểu khu 493 thuộc lâm phần do cộng đồng thôn Tu Cần quản lý thuộc địa giới hành chính xã Hiếu và Lô 11i, Khoảnh 8, Tiểu khu 440 thuộc lâm phần do Uỷ ban nhân dân xã Pờ Ê quản lý đối với các bị cáo Vũ Văn Hào, Nguyễn Danh Thắng, A Mạnh, Đinh Văn Sĩ, Đinh Văn Tỏa, A Tiến, A Thủ, Bùi Văn Vương.

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kon Plông. Vào tháng 10/2023, sau khi nắm bắt được thông tin về dự án thuỷ điện BôKô có thể được xây dựng trên địa bàn xã Hiếu, xã Pờ Ê, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, Vũ Văn Hào (sinh năm: 1975, trú tại Buôn 9, xã Đăk Drô, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông) nảy sinh ý định phá rừng làm nương rẫy để đón đầu nhằm chiếm đoạt số tiền bồi thường khi dự án thuỷ điện được phê duyệt, xây dựng.

Vũ Văn Hào đã thuê hai nhóm đối tượng để thực hiện công việc ở các nơi khác nhau trên địa bàn hai xã Hiếu và Pờ Ê. Đồng thời Hào còn cung cấp cưa xăng, dao rựa, cho ứng tiền để hai nhóm này thực hiện hành vi cưa hạ, phát dọn cây rừng.

Tổng diện tích rừng Vũ Văn Hào thuê các đối tượng hủy hoại rừng là 6.659,5 m2 rừng phòng hộ và  978,3 m2 rừng sản xuất là rừng tự nhiên.

Hành vi của các bị cáo Vũ Văn Hào, Nguyễn Danh Thắng, A Mạnh, Đinh Văn Sĩ, Đinh Văn Toả, A Tiến, A Thủ và Bùi Văn Vương là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm đến môi trường tự nhiên được pháp luật hình sự bảo vệ. Do đó đã phạm vào tội “Hủy hoại rừng” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 243 Bộ luật hình sự nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Qua xem xét hành vi, tính chất, mức độ vi phạm và các tình tiết liên quan, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo hơn 11 năm tù. Cụ thể: Vũ Văn Hào 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Danh Thắng 1 năm 6 tháng tù, A Mạnh 1 năm 6 tháng tù; Đinh Văn Tỏa, A Tiến, A Thủ cùng mức án là 1 năm 3 tháng tù; phạt bị cáo Bùi Văn Vương 6 tháng 12 ngày.

Vụ án nêu trên đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời có tác dụng tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về quản lý bảo vệ rừng trong cộng đồng.

Đặng Tuân