Thứ sáu, Ngày 18/10/2024 -

04/09/2024

Ngày 28/8/2024, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông, Tòa án nhân dân huyện Tu Mơ Rông tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với các bị cáo A Nhe, A Nhan và A Thọ cùng trú tại thôn Kạch Lớn 1, xã Đăk Sao bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tu Mơ Rông truy tố về tội “Hủy hoại rừng” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 243 Bộ Luật Hình sự.

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 3/2024, A Nhe sinh năm 1971, A Nhan sinh năm 1986 và A Thọ sinh năm 2004 gặp nhau và A Nhe đã trao đổi với A Nhan, A Thọ là đi lên rừng để phát rẫy lấy đất sản xuất nông nghiệp. Sau khi thống nhất, A Nhe, A Nhan, A Thọ đã đi đến các lô 6, lô 32 khoảnh 8 Tiểu khu 210 rừng tự nhiên, chức năng sản xuất thuộc địa giới hành chính xã Đăk Sao, huyện Tu Mơ Rông và thuộc lâm phần do hộ ông A Vâl và ông A Hlân cùng trú thôn Kạch Lớn 2, xã Đăk Sao quản lý để cùng nhau phát rừng.

Trong khoảng thời gian 10 ngày, các bị cáo đã dùng dao rựa phát 14.700mrừng thì bị lực lượng chức năng phát hiệnQuá trình xác minh, điều tra, các bị cáo A Nhe, A Nhan và A Thọ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, đồng thời khắc phục một phần hậu quả bằng cách góp một triệu đồng để mua 1.500 cây thông một năm tuổi và trồng lại trên diện tích rừng bị hủy hoại.

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Tu Mơ Rông tuyên phạt bị cáo A Nhe 02 năm 06 tháng tù giam, A Nhan 02 năm tù giam và bị cáo A Thọ 18 tháng tù giam cùng về tội “Hủy hoại rừng” quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 243 Bộ Luật Hình sự.

Việc tổ chức phiên tòa lưu động để nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và phòng chống các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp thông qua công tác xét xử.

Tuấn Kiệt