Thứ sáu, Ngày 18/10/2024 -

11/10/2024

Ngày 09/10/2024, Đồng chí Nguyễn Thị Liên - TUV, Bí thư Huyện ủy, trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2025 huyện Đăk Hà đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động của Ban chỉ đạo huyện 9 tháng đầu năm 2024.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2024 các thành viên Ban chỉ đạo huyện đã bám sát nội dung Kế hoạch chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng (QLBV&PTR) năm 2024, các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh, thông báo kết luận tại các cuộc họp định kỳ hàng quý, năm của Ban chỉ đạo huyện để chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác QLBV&PTR trên địa bàn. Từ đầu năm 2024 đến nay trên địa bàn huyện đã mở 03 đợt cao điểm kiểm tra, truy quét quản lý bảo vệ rừng trước, trong, sau dịp nghỉ lễ Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán năm 2024, dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2024, dịp nghỉ Lễ Quốc Khánh 2/9 qua đó ngăn chặn, phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. 9 tháng đầu năm trên địa bàn huyện phát hiện 04 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp, đến nay đã xử lý hình sự 03 vụ, xử lý hành chính 1 vụ. Đưa ra xét xử công khai 02 vụ án vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp trong cộng đồng để nâng cao tính răn đe, giáo dục.

Trong mùa khô 2023-2024, Ban Chỉ đạo huyện đã chỉ đạo Tổ công tác liên ngành QLBVR huyện tập trung triển khai thực hiện tốt công tác PCCCR, hướng dẫn các hộ gia đình quản lý, bảo vệ, chăm sóc, phòng chống cháy rừng đối với diện tích rừng mới trồng năm 2021, 2022, 2023, mùa khô vừa qua trên địa bàn huyện không xảy ra cháy rừng gây thiệt hại tài nguyên rừng. Công tác trồng rừng được chú trọng, năm 2024, huyện được UBND tỉnh giao chỉ tiêu trồng 350 ha rừng, đến nay cả huyện đã trồng mới đạt 407 ha rừng và 50.723 cây phân tán, 82,05 ha cây dược liệu các loại.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Đồng chí Nguyễn Thị Liên - TUV, Bí thư Huyện ủy, trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và các đơn vị chủ rừng nâng cao vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo bằng những chương trình, kế hoạch cụ thể. Tăng cường công tác tuyên truyền kết quả xử lý các vụ án, vụ vi phạm trong lĩnh vực Lâm nghiệp và đưa nội dung Cẩm nang tuyên truyền đã được UBND huyện ban hành vào tuyên truyền, phổ biến ở các xã nhằm nâng cao nhận thức của Nhân dân và nâng cao sức răn đe, giáo dục của pháp luật trong cộng đồng dân cư thôn. Tăng cường hơn nữa vai trò của Mặt trận, đoàn thể các cấp trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng, vận động người dân tham gia nhận bảo vệ rừng, trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh phục hồi rừng, trồng cây dược liệu, cây phân tán. Triển khai quyết liệt các giải pháp bảo vệ rừng tại gốc, giảm thiểu đến mức thấp nhất số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn. Rà soát, thu thập thông tin chuẩn bị cho công tác cập nhật diễn biến rừng năm 2024 và công tác kiểm kê rừng trên địa bàn đảm bảo tiến độ, chất lượng. Chú trọng quản lý bảo vệ rừng với diện tích rừng tự nhiên các khu vực giáp ranh các xã, các huyện và diện tích rừng mới trồng của các hộ gia đình để có kế hoạch triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp QLBVR&PCCCR. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá công tác chăm sóc, bảo vệ rừng trồng năm 2021 - 2024. Tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình vườn ươm tại chỗ để thuận lợi hỗ trợ phát triển rừng tại cơ sở. Khuyến khích, kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư liên kết hỗ trợ trồng rừng gắn với hỗ trợ sinh kế nông nghiệp hữu cơ tuần hoàn gắn với phát triển du lịch cộng đồng đảm bảo vừa quản lý bảo vệ rừng, vừa cải thiện điều kiện kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng có rừng ./.

Trần Hằng