Tòa án nhân dân huyện Đăk Glei xét xử lưu động vụ án “Hủy hoại rừng”

27/09/2022 14:13:00

Sáng 21/9/2022, Tại hội trường UBND xã Mường Hoong, Tòa án Nhân dân huyện Đăk Glei mở phiên tòa xét xử công khai theo hình thức lưu động đối với 05 bị cáo trong vụ án hủy hoại rừng tại địa bàn xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum

Theo cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đăk Glei. Sau khi nhận lời đổi công giúp A Mác phát rừng để làm nương rẫy, khoảng 07 giờ 30 phút ngày 19/12/2021, năm người gồm A Mác, A Thang, A Mát, Y Hội, Y Mên đã sử dụng 05 (Năm) con dao rựa chặt phá cây rừng tại lô 05, 10 khoảnh 01, Tiểu khu 85 lâm phần do BQL Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh quản lý, thuộc thuộc địa giới hành chính xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum trong thời gian 01 (Một) ngày với diện tích rừng thiệt hại 3.331,1m2 loại rừng tự nhiên, chức năng rừng đặc dụng.

(Các bị cáo từ trái qua Y Mên, A Mát, A Mác, Y Hội, A Thang)

Trong quá trình điều tra, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; bị cáo là người dân tộc thiểu số cư trú ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nhận thức về pháp luật còn nhiều hạn chế. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị can quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Sau khi đánh giá hành vi hủy hoại diện tích 3.331,1m2 rừng đặc dụng của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng; gây thiệt hại nghiêm trọng đến sự ổn định bền vững của môi trường sinh thái; khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng các bị can vẫn cố tình thực hiện đồng thời xem xét các tình tiết giảm nhẹ và quá trình nhân thân của các bị cáo;

Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt 05 bị cáo 96 tháng tù giam và 48 tháng tù cho hưởng án treo. Trong đó: A Mác 36 tháng tù giam, A Thang 30 tháng tù giam, A Mát 30 tháng tù giam, Y Hội 24 tháng tù cho hưởng án treo, Y Mên 24 tháng tù cho hưởng án treo. 

Qua phiên tòa xét xử lưu động đã góp phần nhằm răn đe, tuyên truyền, giáo dục đối với những đối tượng xem thường pháp luật, đặc biệt là các hành vi vi phạm liên quan đến rừng./.

Huy Khánh

Bài viết liên quan: