Gian nan, vất vả nghề rừng

18/07/2021 21:44:38

Để đến và gắn bó với nghề rừng là cả một cái duyên, cái nghề đổ mồ hôi, nước mắt, tuổi trẻ để giữ những cánh rừng. Nghề rừng không chỉ nói về những chiến sĩ Kiểm lâm, mà là tất những anh em, đồng nghiệp trong ngành lâm nghiệp, chuyên làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng, đó là "những chiến sỹ giữ rừng".

Để đến và gắn bó với nghề rừng là cả một cái duyên, cái nghề đổ mồ hôi, nước mắt, tuổi trẻ để giữ những cánh rừng. Nghề rừng không chỉ nói về những chiến sĩ Kiểm lâm, mà là tất những anh em, đồng nghiệp trong ngành lâm nghiệp, chuyên làm nhiệm vụ quản lý bảo vệ và phát triển rừng, đó là "những chiến sỹ giữ rừng".

Ngoài vì mưu sinh cuộc sống, những “chiến sĩ giữ rừng” phải thật sự yêu ngành, yêu nghề, luôn đặt sự nghiệp bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường cho thế hệ mai sau lên hàng đầu thì mới có thể vượt qua những khó khăn gian khổ, gắn bó lâu dài với nghề rừng.

Ngành nghề nào cũng có những khó khăn, vất vả riêng nhưng đối với nghề rừng ngoài sự vất vả còn có những niềm vui, sự thú vị. Lúc tuần tra, kiểm tra, bảo vệ rừng tuy vất vả là thế nhưng đó là lúc họ được trò chuyện, hòa mình với thiên nhiên, muôn loài, không khí tươi mát, trong lành. Là lúc nói đôi ba câu chuyện tâm sự, động viên về cuộc đời, gia đình quanh đống lửa, ăn cùng nhau bữa cơm đơn sơ, giản dị, ngủ cùng nhau trong rừng, hay hát hò, cười đùa vui vẻ, thân thiết, thắm tình đồng đội là những điều đặc biệt và thú vị của nghề này. Việc trèo đèo, lội suối, băng qua những con dốc dựng đứng, vách đá nhấp nhô hiểm trở là chuyện khó tránh khỏi. Té ngã, xước mặt mũi, chân tay, bong gân, chảy máu... vẫn thường xảy ra khi họ phải leo trèo, đu bám vượt qua trở ngại. Vào ngày đẹp trời thì những con suối hiền hòa, thơ mộng là nơi nghỉ ngơi, tắm rửa lý tưởng, nhưng khi mùa mưa tới thì chúng là những con quái vật giận dữ, tuôn chảy ào ào, có thể cuốn phăng bất kể thứ gì chen ngang dòng chảy; rồi cả những khi đối diện với rắn rết, thú dữ.... Những lúc như thế, nếu không bản lĩnh, vững vàng, vận dụng linh hoạt các kỹ năng, kinh nghiệm tích lũy thì rất có thể đe dọa đến tính mạng.

Ấy vậy mà sự gian khổ, nguy hiểm nơi rừng sâu, nước dữ là chuyện đời thường mà “chiến sĩ giữ rừng” nào cũng từng trải qua. Vì việc đối mặt với lâm tặc còn nghiêm trọng hơn nhiều, nhất là phải đối mặt với các đối tượng chuyên khai thác, vận chuyển gỗ trái phép và có hành vi chống đối, đe dọa, cản trở người thi hành công vụ. Có những đêm không ngủ để mai phục, hoặc những khi ăn dở bữa cơm, ngủ chưa say giấc, nhận được tin báo phải vội vã, chuẩn bị sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ. Rừng núi thì mênh mông, lực lượng bảo vệ rừng thì mỏng mà lâm tặc thì dùng nhiều thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh  manh động.

Chuyện anh em bị ném đá đến rách đầu, sưng tay chân, thâm tím người là chuyện thường xuyên; hay là chuyện các nhóm đối tượng hung hăng dùng dao, gậy truy đuổi, đe dọa, gần đây có thể còn dùng cả súng nữa. Lại có lúc, nhiều đối tượng lợi dụng anh em trong Trạm bảo vệ rừng ít người, mất cảnh giác đã dùng dao, rựa hù dọa, khống chế, hay chặn đường anh em trong quá trình làm nhiệm vụ, hoặc thậm chí gửi những lời cảnh báo nơi bà con láng giềng, có khi là đến tận nhà để hăm he, đe doạ. Cuộc chiến giữ rừng vì thế ngày càng khó khăn, vất vả hơn, không chỉ là đổ những giọt mồ hôi mà còn có thể là đổ máu.

Nổi lên gần đây có một số vụ việc cho thấy sự một số đối tượng ngày càng hung hãn, manh động, liều lĩnh như: Đốt trạm quản lý bảo vệ rừng, dùng súng bắn cán bộ Kiểm lâm bị thương nặng, hay vụ lao xe vào Hạt kiểm lâm đánh trọng thương Hạt trưởng, lâm tặc phục kích ném đá cán bộ kiểm lâm trọng thương .... Để thoát khỏi những hiểm nguy đó, anh em nhiều lúc phải tạm thời trốn chạy để đảm bảo an toàn tính mạng, sau đó mới phối hợp với các cơ quan ban ngành khác trấn áp, giải quyết sự việc.

Như phần nào thấy được sự gian khổ đó, trong Nghị định số 01/2019/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành về kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng quy định, Kiểm lâm trong khi trực tiếp làm nhiệm vụ bị thương được hưởng chế độ, chính sách như thương binh, bị hy sinh được công nhận liệt sĩ theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. Tuy chỉ quy định đối với các chiến sĩ Kiểm lâm nhưng đó cũng là một nguồn động viên to lớn cho các anh em yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn.

Công việc vất vả là thế nhưng họ đều giải quyết công việc một cách hợp lý, tài tình, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và vẫn gắn bó với công việc này gần như cả cuộc đời. Những con người ấy vẫn ngày đêm bám dân, bám rừng quyết bảo vệ và giữ gìn rừng tận gốc, nỗ lực hơn nữa để những cánh rừng mãi thêm xanh, những con suối vẫn rì rào hát ca, chim rừng và muôn thú có nơi sinh sống để thế hệ mai sau vẫn có thể nhìn và cảm nhận được sự hùng vĩ của đại ngàn. Chỉ mong gia đình, người thân luôn an toàn, hiểu và thông cảm cho những người cha, người con làm nghề này để họ được yên tâm công tác./.

 

  • HD1
  • HD2
  • HD3
  • HD4
  • HD5

 

Bài viết liên quan: