Hội nghị Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ (MoU) giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào

24/02/2023 08:30:00

Ngày 24/2/2023, tại thành phố Huế, Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục thanh tra Lâm nghiệp Lào tổ chức hội nghị Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào, giai đoạn 2017-2022 và thảo luận các hoạt động giai đoạn 2023-2028.

Quang cảnh Hội nghị đánh giá MoU Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào

             Tham dự Hội nghị, đoàn đại biểu Việt Nam gồm có ông Bùi Chính Nghĩa - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thiện - Cục trưởng Cục Kiểm lâm; đại diện một số cơ quan của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Lâm nghiệp; Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm 4 vùng và Chi Kiểm kiểm lâm 10 tỉnh giáp ranh với Lào. Đoàn đại biểu Lào gồm: Lãnh đạo Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào và Lãnh đạo Chi cục Thanh tra Lâm nghiệp của 10 tỉnh giáp ranh với Việt Nam. Cuộc họp còn có sự tham gia của các tổ chức trong và ngoài nước (GIZ, FAO Việt Nam, WWF..).

Lãnh đạo Cục Kiểm lâm Việt Nam phối hợp với Cục Thanh tra Lâm nghiệp Lào chủ trì Hội nghị (nguồn ảnh TTXVN)

          Đường biên giới giữa Việt Nam và Lào dài khoảng 2.340 km, trải dài qua 10 tỉnh của Việt Nam là Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Kon Tum; tiếp giáp với 10 tỉnh biên giới của nước bạn Lào là Phongsali, LuanPrabang, Huaphanh, Xiengkhuang, Bolikhamxay, Khammuane, Savannakhet, Saravane, Sekong và Attapeu. Dọc tuyến biên giới Việt - Lào có 7 cửa khẩu quốc tế và 6 cửa khẩu chính.

          Với chức năng là cơ quan thực thi pháp luật về lâm nghiệp của hai quốc gia, Từ năm 2009, Cục Kiểm lâm Việt Nam và Cục Thanh tra lâm nghiệp Lào đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng, kiểm soát, ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển gỗ và các loài hoang dã trái pháp luật. Ngày 10/10/2017, hai Cục đã ký Biên bản ghi nhớ về sự hợp tác trong lĩnh vực bảo vệ rừng, thực thi pháp luật lâm nghiệp, kiểm soát và ngăn chặn những hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép gỗ, lâm sản và động vật hoang dã giai đoạn 2017 - 2022.

 

            Qua 5 năm thực hiện các nội dung trong Biên bản ghi nhớ giữa hai Cục từ Trung ương đến địa phương đã mang lại nhiều kết quả tích cực: Hợp tác trong việc kiểm soát khai thác gỗ trái pháp luật ở các khu vực biên giới có rừng, kiểm soát, đối chiếu việc xuất nhập khẩu gỗ và động vật hoang dã trong một số đường mòn biên giới được tăng cường; góp phần ngăn chặn việc vận chuyển, buôn bán gỗ và động vật hoang dã, quý hiếm trái phép dọc biên giới. Các hoạt động hợp tác giữa 02 Cục nhận được đánh giá cao và thu hút được sự quan tâm của cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan, tạo điều kiện cho việc tiếp cận các nguồn hỗ trợ tài chính và kỹ thuật quốc tế cho các hoạt động hợp tác.

Đoàn đại biểu tỉnh Kon Tum (bên phải) tặng quà cho đoàn đại biểu Lào

             Giai đoạn 2023 - 2028, hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin, kiến thức, kinh nghiệm để kiểm soát và ngăn chặn những hành vi săn bắn, khai thác, buôn bán, vận chuyển lâm sản trái phép, các loài hoang dã ở khu vực biên giới giữa hai nước. Mỗi bên tăng cường kiểm tra, theo dõi nghiêm ngặt những trường hợp xuất khẩu, nhập khẩu gỗ, lâm sản và các loài hoang dã dọc biên giới hai nước, đồng thời thường xuyên trao đổi thông tin và phối hợp giải quyết các trường hợp vi phạm trên cơ sở tuân thủ luật pháp của mỗi nước.

           Bên cạnh đó, hai bên sẽ phối hợp thực hiện nhiều hoạt động nhằm thích ứng với sự thay đổi của thị trường quốc tế về gỗ và sản phẩm từ gỗ, đặc biệt là sự thay đổi của những thị trường lớn; tăng cường năng lực quản lý rừng bền vững, chứng chỉ rừng và quy hoạch lâm nghiệp toàn quốc; tạo điều kiện cho doanh nghiệp mở rộng đầu tư vào sản xuất, chế biến lâm sản phù hợp với pháp luật hiện hành của hai nước.

Phương Trang

Bài viết liên quan:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

NguoiTruyCapTổng số người truy cập:

1.005.698

NguoiTruyCapTổng số người online:

15