Bài học kinh nghiệm về đầu tư phát triển dược liệu tại tỉnh Lai Châu

20/09/2022 15:12:00

Tỉnh Kon Tum hiện có hơn 850 loài thực vật có khả năng sử dụng làm thuốc, trong đó có các loại cây thuốc quý có giá trị kinh tế cao như: Sâm Ngọc Linh, Đảng sâm, Đương quy, Ngủ vị tử, Đinh lăng, Nhân sâm, Lan kim tuyến… xác định dược liệu là tiềm năng rất lớn để phát triển trở thành sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Để đưa tỉnh Kon Tum trở thành vùng dược liệu trọng điểm của khu vực và cả nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các cấp, các ngành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển tốt nguồn dược liệu quý của tỉnh, trong đó chú trọng việc trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển dược liệu từ các tỉnh bạn.

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Tháp làm trưởng đoàn đã đến tỉnh Lai châu học tập kinh nghiệm về phát triển cây dược liệu.

Đồng Chí Nguyễn Hữu Tháp Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum phát biểu tại buổi làm việc

Tỉnh Lai Châu có điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội khá tương đồng với tỉnh Kon Tum, thời gian qua tỉnh Lai châu có nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển nông lâm nghiệp nói chung và phát triển dược liệu nói riêng tương xứng với tiềm năng và lợi thế đặc thù của tỉnh, hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 10.700 ha các loài dược liệu như: Sâm Lai Châu, bảy lá một hoa, lan Kim Tuyến, thảo quả, sa nhân, tam thất, đương quy, hà thủ ô… trong đó đặc biệt là cây Sâm Lai Châu có hình thái khá tương đồng với Sâm Ngọc Linh.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tiếp và làm việc với đoàn công tác Tỉnh Kon Tum

Để có được thành quả trên tỉnh Lai Châu ban hành nhiều cơ chế, chính sách, cụ thể như: Đề án số 04-ĐA/TU ngày 25/8/2021 của Tỉnh ủy Lai châu về phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết số 12/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của Hội Đồng nhân dân tỉnh quy định về chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư và nông nghiệp nông thôn; Nghị quyết số 13/2019/NQ-HĐND ngày 23/7/2019 của Hội Đồng nhân dân tỉnh quy định chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND ngày 22/3/2021 của Hội Đồng nhân dân tỉnh quy định chính sách phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung; Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND ngày 11/12/2019 của Hội Đồng nhân dân tỉnh thông qua đề án phát triển một số cây dược liệu quý giai đoạn 2020-2025 tầm nhìn đến 2030.

Bài học kinh nghiệm về phát triển dược liệu đúc kết được từ chuyến đi thực tế đó là:

Thứ nhất, Phải bắt đầu từ người dân, một khi người dân mong muốn trồng dược liệu để cải thiện thu nhập nâng cao đời sống, Nhà nước đóng vai trò thúc đẩy nhất định sẽ thành công.

Thứ hai, phát triển dược liệu theo hướng hàng hóa tập trung, mạnh dạn đưa ra những chính sách hỗ trợ hợp lòng dân như hỗ trợ 50% chi phí cây giống, vật tư phân bón; hỗ trợ chi phí bảo tồn hoàn thiện quy trình nhân giống thông qua các đề tài khoa hoc cấp tỉnh; hỗ trợ chi phí tư vấn xây dựng liên kết, hạ tầng phục vụ liên kết, khuyến nông, đào tạo, bao bì nhãn mác, chuyển giao công nghệ, đất đai và tiếp cận với tín dụng.

Thứ ba, đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ với đầu tư phát triển dược liệu, mạnh dạng đầu tư đường giao thông vào các khu sản xuất cùng với đó là đầu tư điện thắp sáng, thông tin liên lạc, khu công nghiệp.

Thứ tư, có chính sách đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn như: (i) cơ chế và chính sách tập trung đất đai, trường hợp người dân liên kết với doanh nghiệp để sản xuất vùng nguyên liệu tập trung thì được nhà nước hỗ trợ từ 15triệu-150triệu đồng/ha (tùy theo loại đất) để ổn định đời sống; Hỗ trợ 100% kinh phí đo đạc chỉnh lý biến động hồ sơ đất đai; (ii) Chính sách hỗ trợ tiếp cận tín dụng và phương thức hỗ trợ lãi vay; Nhà nước hỗ trợ lãi vay khoảng chênh lệch giữa mức lãi vay ngân hàng thương mại và vay ngân hàng Chính sách.

Thứ năm, có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm như hỗ trợ tư vấn xây dựng liên kết (300 triệu đồng); hỗ trợ 30% vốn đầu tư hạ tầng phục vụ liên kết; hỗ trợ 100% chi phí khuyến nông đào tạo tập huấn vật tư bao bì nhãn mác.

Thứ sáu, phát triển dược liệu gắn với phát triển du lịch cộng đồng và hạ tầng du lịch để thu hút khách du lịch tạo thị trường tiêu thụ kích thích người dân sản xuất.

Thứ bảy, tranh thủ được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Đài Truyền hình Việt Nam và các Bộ Ngành khác có liên quan. Kết nối với đại sứ quán các nước để tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Từ những bài học kinh nghiệm, hy vọng Tỉnh Kon Tum sớm có chủ trương xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Kon Tum (hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển dược liệu, nông nghiệp hữu cơ và phát triển lâm nghiệp…) phù hợp với điều kiện thực tế địa phương nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp nói chung và dược liệu nói riêng./.

Công Vũ