Sa Thầy: Tăng cường điều tra vụ khai thác rừng trái pháp luật tại khoảnh 6, tiểu khu 692

06/09/2022 16:00:00

Tổ liên ngành (Viện kiểm sát, Công an huyện, hạt Kiểm lâm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy và UBND xã Mô Rai) tăng cường điều tra khám nghiệm hiện trường vụ khai thác rừng trái pháp luật tại khoảnh 6, tiểu khu 692, Lâm trường Mô Rai, thuộc địa giới hành chính xã Mô Rai, huyện Sa Thầy

Đến ngày 5/9/2022 qua khám nghiệm hiện trường ghi nhận có 19 gốc cây bị cưa hạ, tổng khối lượng là 31,685m3. Do địa hình hiểm trở, thời tiết mưa rất to, tổ công tác đã tạm ngưng việc khám nghiệm và cử lực lượng bảo vệ hiện trường để tiến hành khám nghiệm hiện trường khi thời tiết thuận lợi.

Ngày 06/9/2022, Hạt kiểm lâm huyện Sa Thầy đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án  “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại khoảnh 6, tiểu khu 692, rừng sản xuất là rừng tự nhiên, thuộc Lâm trường Mô Rai do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy quản lý.

Trước đó, thực hiện Kế hoạch số 24/KH-Cty ngày 22/8/2022 của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy về tuần tra, truy quét, ngăn chặn trong công tác quản lý bảo vệ rừng trước, trong và sau dịp nghỉ lễ ngày mùng 02/9/2022 theo sự chỉ đạo của thường trực huyện ủy và UBND huyện Sa Thầy. Trong khi tuần tra, tổ công tác của Công ty phát hiện tại khoảnh 6, tiểu khu 692, Lâm trường Mô Rai, thuộc địa giới hành chính xã Mô Rai, huyện Sa Thầy có nhiều gốc cây bị cưa hạ, dấu vết còn mới chưa cắt ngọn.

Qua kiểm đếm sơ bộ ban đầu ghi nhận có 32 gốc cây bị cưa hạ, khối lượng ước tính khoảng 58,0m3. Tổ công tác đã báo cáo lãnh đạo công ty để xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, UBND huyện.

Sau khi nhận được sự chỉ đạo, ngày 03/9/2022, Hạt Kiểm lâm Sa Thầy đã phối hợp với các cơ quan có liên quan, tổ chức lực lượng đến hiện trường để kiểm tra, xác minh và đề xuất thành lập đoàn khám nghiệm hiện trường gồm có các thành phần: Viện kiểm sát, Công an huyện, hạt Kiểm lâm, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy và UBND xã Mô Rai; vụ việc hiện đang được điều tra xử lý theo quy định./.

Phương Trang