Sa Thầy diễn tập chữa cháy rừng

29/12/2022 07:15:00

Sáng ngày 29/12, tại khoảnh 2, tiểu khu 611, thị trấn Sa Thầy, huyện Sa Thầy, Hạt kiểm lâm huyện phối hợp với UBND thị trấn Sa Thầy và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức diễn tập Chữa cháy rừng năm 2022.

Các đại biểu tham dự buổi diễn tập

Tham dự buổi diễn tập có các đồng chí Nguyễn Đăng Khoa, Phó Chủ tịch HĐND huyện, Đồng chí Nguyễn Khắc Sương – Hạt kiểm lâm, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo Công tác QLBVPTR huyện, cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban ngành trực thuộc UBND huyện; các đơn vị, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn huyện; lãnh đạo UBND các xã.

            Được sự thống nhất chủ trương của Huyện ủy Sa Thầy tại văn bản 1035-TB/HU  ngày 20/12/2022 và Văn bản 3254/UBND-TH ngày 26/12/2022 của UBND huyện Sa Thầy về việc thống nhất phương án và chỉ đạo phối hợp diễn tập chữa cháy rừng năm 2022. Hạt kiểm lâm phối hợp với UBND thị trấn Sa Thầy và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Diễn tập chữa cháy rừng cấp xã thị khu vực Khoảnh 2, tiểu khu 611, khu vực rừng thông trồng thuộc làng K à Đừ, thị trấn Sa Thầy.

Hiện trường diễn tập chữa cháy rừng

 

Khu vực Lán chỉ huy

Các đội hình chữa cháy

Tại buổi diễn tập, tình huống giả định được đặt ra là có một đám cháy bất ngờ xuất hiện trên diện tích rừng do UBND thị trấn quản lý. Được 02 người dân phát hiện và báo cho Thôn trưởng, Thôn trưởng huy động khoảng 5-7 người tham gia chữa cháy nhưng không khống chế được đám cháy. Sau đó đã báo về UBND xã, diện tích đám cháy lúc này là 0,5ha, UBND xã đã huy động các lực lượng của xã, nhân dân trong thôn đồng thời báo cáo UBND huyện để huy động lực lượng chức năng gồm Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng… , phối hợp dập tắt đám cháy. Áp dụng phương châm 4 tại chỗ và các biện pháp kỹ thuật chữa cháy trực tiếp: dùng bàn dập, cành cây dập trực tiếp vào đám cháy; dùng máy thổi gió, rựa phát đường ranh cản lửa; đám cháy được dập tắt theo 3 hướng (hướng trung tâm, hướng trái và hướng phải). Các biện pháp trên được áp dụng lần lượt đến khi dập tắt hẳn đám cháy.

 

 

 

Lực lượng chức năng cùng máy móc và dụng cụ để tiến hành dập lửa

Đám cháy đã được khống chế, dập tắt hoàn toàn

Kết thúc buổi diễn tập, đại diện các đơn vị có liên quan đã nghiêm túc trao đổi, đánh giá các hạn chế trong công tác Chữa cháy rừng để áp dụng vào thực tiễn khi có tình huống xảy ra.

Đ/c Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm phát biểu  rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập

Phát biểu tại buổi diễn tập, đồng chí Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn tham quan học hỏi rút kinh nghiệp để phối hợp với các lực lượng và các đơn vị như chủ rừng.., thường xuyên giữ liên lạc với cơ quan chức năng để thông tin được nhanh chóng khi có tình huống xảy ra; các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ, hiệp đồng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định về PCCCR, thực hiện tham gia chữa cháy khi có lệnh điều động.

 

Nguyễn Đăng Khoa

Bài viết liên quan:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

NguoiTruyCapTổng số người truy cập:

1.005.698

NguoiTruyCapTổng số người online:

15