Chi cục Kiểm lâm Kon Tum triển khai công tác PCCCR mùa khô 2022-2023

08/11/2022 09:14:00

Hiện nay theo bản tin của Đài Khí tượng Thủy văn, tỉnh Kon Tum cơ bản đã kết thúc mùa mưa, bắt đầu bước vào mùa khô đây cũng là thời kỳ người dân trên địa bàn tiến hành các hoạt động sản xuất nương rẫy, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy rừng.

Hình ảnh kiểm tra công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng

Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Văn bản số 3310/SNN-CCKL ngày 02/11/2022 về triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô 2022-2023. Để đảm bảo chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Kon Tum) đề nghị các địa phương, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ triển khai một số nội dung sau:

1. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác PCCCR; quản lý chặt chẽ hoạt động sản xuất nương rẫy trên địa bàn, cấm các hoạt động đốt dọn nương rẫy vào các thời kỳ cao điểm trong mùa khô (cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên).
  2. Đẩy nhanh tiến độ chăm sóc và tăng cường phòng cháy chữa cháy đối với diện tích rừng trồng, đặc biệt là các diện tích rừng trồng đang trong thời kỳ chăm sóc (Củng cố, tu bổ đường ranh cản lửa, xử lý thực bì, tăng cường hệ thống cảnh báo cháy rừng, thường xuyên bố trí lực lượng tuần tra, kiểm tra trong mùa khô).
  3. Triển khai thực hiện tốt công tác PCCCR, đồng thời tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng trong mùa khô, đặc biệt là trong các ngày nghỉ, các dịp lễ, tết.
  4. Thường xuyên cử lực lượng tuần tra, kiểm tra tại các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, phá rừng, khai thác lâm sản; phát hiện và xử lý kịp thời các vụ vi phạm; tăng cường kiểm tra, giám sát trách nhiệm của các đơn vị chủ rừng, các đơn vị trồng cao su trên đất lâm nghiệp thuộc địa bàn trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.
  5. Theo dõi cấp dự báo cháy rừng tại trang thông tin điện tử của Chi cục Kiểm lâm: kiemlam.kontum.gov.vn, thông báo kịp thời đến tận thôn, xã, đơn vị trực thuộc; thực hiện chế độ trực PCCCR hằng ngày theo quy định.
  6. Khi xảy ra cháy rừng trên địa bàn, kịp thời triển khai dập tắt đám cháy, không để lây lan trên diện rộng. Trường hợp đám cháy vượt quá khả năng kiểm soát của cơ sở thì báo cáo cấp có thẩm quyền để được ứng cứu về lực lượng, phương tiện…. Đồng thời, báo cáo tình hình vụ cháy về Ban chỉ đạo cấp tỉnh (qua Chi cục Kiểm lâm - Tổ giúp việc của Ban chỉ đạo).

Quỳnh Trang