28/10/2022 16:30:00

Chiều 28/10, tại thành phố Kon Tum, UBND tỉnh Kon Tum phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh 3 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, giai đoạn 2020-2022

Hội nghị do đ/c Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu đồng chủ trì

Tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi là 03 tỉnh có ranh giới liền kề, với chiều dài khoảng hơn 260 km. Giữa tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi: có vùng giáp ranh dài khoảng 100 Km, đi qua 10 xã thuộc 03 huyện (Nam Trà My, Bắc Trà My và Núi Thành) của tỉnh Quảng Nam­­­­­ giáp ranh với 12 xã thuộc 04 huyện (Trà Bồng, Sơn Tây và Bình Sơn) của tỉnh Quảng Ngãi. Giữa tỉnh Quảng Nam và Kon Tum: có vùng rừng giáp ranh dài khoảng 160 Km, gồm 11 xã, thuộc 02 huyện (Nam Trà My và Phước Sơn) của tỉnh Quảng Nam giáp ranh với 10 xã thuộc 03 huyện (Đăk Glei, Tu Mơ Rông, Kon Plông) của tỉnh Kon Tum. Giữa tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum: có vùng giáp ranh dài khoảng 150 Km, gồm 05 xã thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và 11 xã thuộc 03 huyện Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây của tỉnh Quảng Ngãi.

Vùng giáp ranh giữa 03 tỉnh tập trung nhiều diện tích rừng tự nhiên, có trữ lượng gỗ lớn, tính đa dạng sinh học cao, hiện diện nhiều loài động, thực vật quý, hiếm, đặc hữu, do đó dễ bị tác động bởi các đối tượng xâm hại đến rừng. Đặc biệt ở khu vực này còn là rừng phòng hộ đầu nguồn của các con sông lớn đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ đời sống của nhân dân của 03 tỉnh.

Xuất phát từ tầm quan trọng trong công tác quản lý bảo vệ rừng, đặc biệt là khu vực rừng giáp ranh, tháng 10/2020, Chi cục Kiểm lâm ba tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum ký kết quy chế nhằm tăng cường phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh. Sau khi ký kết, Hạt Kiểm lâm của ba tỉnh đã tăng cường, thường xuyên trao đổi thông tin kịp thời cho nhau trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh.

Kết quả, từ tháng 10/2020 đến ngày 15/9/2022, các hạt Kiểm lâm vùng giáp ranh, đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy, chữa cháy rừng thuộc Chi cục Kiểm lâm 3 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã tổ chức 1.227 đợt tuần tra, truy quét các đối tượng xâm hại đến tài nguyên rừng tại vùng giáp ranh. Qua đó, đã phát hiện và lập biên bản 98 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Thu nộp vào ngân sách nhà nước trên 1,165 tỷ đồng. So với giai đoạn 2018 - 2020, tổng số vụ phát hiện, lập biên bản giảm 179 vụ; khối lượng vi phạm giảm gần 700m3 gỗ các loại; diện tích thiệt hại giảm 5,892 ha.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đề xuất, trong thời gian đến, lãnh đạo UBND các huyện vùng giáp ranh cần tăng cường trách nhiệm hơn nữa trong việc hỗ trợ các lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng; đề nghị các thủy điện đóng chân trên địa bàn cùng tham gia quản lý bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ trong quá trình theo dõi diễn biến rừng, nhất là phòng cháy, chữa cháy rừng trong mùa khô...

Về phía Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tháp cho biết, để nâng cao hơn nữa hiệu quả trong phối hợp quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh, đề nghị UBND các tỉnh Kon Tum, Quảng Nam và Quảng Ngãi quan tâm phối hợp chặt chẽ hơn nữa và chỉ đạo các sở, ban ngành và các địa phương vùng giáp ranh tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng cho nhân dân khu vực vùng giáp ranh bằng nhiều hình thức; kiện toàn lực lượng Kiểm lâm và lực lượng quản lý bảo vệ rừng chuyên trách của các đơn vị chủ rừng.

Để công tác bảo vệ rừng vùng giáp ranh 3 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục phát huy hiệu quả, tại hội nghị lần này, lực lượng Kiểm lâm 3 tỉnh đã tiến hành ký kết Quy chế phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa 3 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, giai đoạn 2022 - 2024.

Quy chế phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh giữa ba tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi giai đoạn 2022 - 2024 nhằm tăng cường phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm ba tỉnh đảm bảo sự chỉ đạo thống nhất, toàn diện; tăng cường trách nhiệm, năng lực tổ chức thực hiện nhiệm vụ đối với các phòng chuyên môn, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng, Hạt Kiểm lâm, Kiểm lâm địa bàn trong quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh.

Quy chế cũng nêu rõ, Lực lượng Kiểm lâm ba tỉnh Kon Tum - Quảng Nam - Quảng Ngãi thường xuyên phối hợp chủ rừng và chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét bảo vệ rừng tại vùng rừng giáp ranh của ba tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất và hạn chế không để xảy ra các hành vi vi phạm về lâm nghiệp tại khu vực rừng giáp ranh. Trong trường hợp hành vi vi phạm, gây hậu quả đối với rừng của nhiều địa phương liền kề thì thẩm quyền xử phạt thuộc về địa phương bị thiệt hại về rừng nhiều nhất trong vụ vi phạm; trường hợp trong quá trình tuần tra, truy quét một bên phát hiện vi phạm quả tang, nếu phải truy đuổi thì không giới hạn ranh giới hành chính và yêu cầu bên kia phối hợp hỗ trợ bắt giữ kịp thời và tạm giữ phương tiện, tang vật vi phạm, đồng thời giao người, phương tiện và tang vật cho bên truy đuổi xử lý. Riêng đối với trường hợp khẩn cấp như cháy rừng hoặc vụ việc đang xảy ra cần ngăn chặn ngay hành vi vi phạm thì Lãnh đạo cơ quan Kiểm lâm sở tại và Kiểm lâm viên đang làm nhiệm vụ có trách nhiệm làm việc với lãnh đạo trực tiếp của đơn vị Kiểm lâm bên kia để được hỗ trợ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể, 2 cá nhân; Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng vùng giáp ranh 3 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, giai đoạn 2020 - 2022./.

Quỳnh Trang