Đăk Hà: Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2022

26/10/2022 16:20:00

Ngày 26/10/2022, tại Hội trường huyện, UBND huyện Đăk Hà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2022, triển khai nhiệm vụ nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị do đồng chí Phạm Thị Thương - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Tổ phó Tổ công tác liên ngành QLBVR huyện chủ trì. Tham dự chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Ka Ba Thành - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo QLBV&PTR tỉnh và đồng chí Nguyễn Văn Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, cùng các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện.

     Với mục tiêu đề ra trong năm 2022 đó là giảm vi phạm Luật Lâm nghiệp trên cả 3 tiêu chí so với năm 2021 bao gồm giảm về số vụ, khối lượng và diện tích thiệt hại, đồng thời triển khai công tác trồng rừng, dược liệu đạt chỉ tiêu kế hoạch được UBND tỉnh giao.

     Đến thời điểm hiện tại, theo báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ, phát triển rừng và PCCCR năm 2022 của UBND huyện, công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực như kế hoạch đề ra: số vụ vi phạm đã được phát hiện, ngăn chặn và xử lý được người vi phạm, không để vụ việc vi phạm kéo dài, chưa xử lý. So với cùng kỳ năm 2021, khối lượng lâm sản và diện tích bị thiệt hại đều giảm. Đặc biệt trên địa bàn không có vụ cháy rừng nào xảy ra; Diện tích rừng trồng mới và cây dược liệu đều đạt vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

     Hội nghị đã thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế cần có giải pháp xử lý như: Tiến độ giao đất, giao rừng còn chậm, công tác rà soát đất phục vụ cho kế hoạch trồng rừng thời gian tới còn khó khăn, tỷ lệ cây sống sau trồng rừng tại một số xã chưa cao…cũng như nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ QLBV, PTR và PCCCR tại cơ sở. Xác định rõ các nguyên nhân khách quan, chủ quan và rút ra bài học kinh nghiệm.

     Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Ka Ba Thành, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo QLBV&PTR huyện đánh giá cao sự nỗ lực của UBND huyện, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tham mưu, triển khai, thực hiện các nhiệm vụ công tác QLBV, PTR&PCCCR trong năm 2022. Đồng thời yêu cầu trong thời gian tới UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương bám sát nội dung các văn bản chỉ đạo liên quan công tác QLBVR, PTR& PCCCR của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Thường vụ Huyện ủy để tham mưu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị năm 2023.

     Tại Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến của đ/c: đồng chí Nguyễn Văn Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh, đại diện Ban chỉ đạo QLB&PTR tỉnh và ý kiến tham gia thảo luận sôi nổi, tích cực, thẳng thắn của các đồng chí lãnh đạo là lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tham gia bàn kế hoạch, nhiệm vụ vụ trọng tâm và giải pháp để triển khai thực hiện hiệu quả công tác QLBV, PTR&PCCCR trong năm 2023.

 

     Kết thúc Hội nghị, đồng chí Phạm Thị Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện, chủ trì Hội nghị đã yêu cầu các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong 2 tháng còn lại của năm 2022 và năm 2023 như: Tham mưu xây dựng Kế hoạch giao rừng năm 2023 đối với toàn bộ diện tích rừng còn lại do UBND xã tạm quản lý; Rà soát thống kê diện tích đất trống có khả năng trồng rừng để xây dựng kế hoạch hỗ trợ trồng rừng năm 2023 và các năm tiếp theo; Tăng cường công tác kiểm tra PCCCR đối với các chủ rừng, đặc biệt chú trọng diện tích rừng trồng năm 2021, 2022 của các hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn; Hướng dẫn nhân dân chăm sóc rừng trồng năm 2021, 2022 để đạt tỷ lệ cây sống đảm bảo theo quy định; UBND các xã tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, đôn đốc chủ rừng hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn thực hiện tốt trách nhiệm QLBVR trên điện tích rừng được giao và tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ thường xuyên khác theo kế hoạch. Phấn đấu trong năm 2023, giải quyết triệt để các tồn tại, khuyết điểm đã chỉ ra trong năm 2022./.

Trần Hằng

Bài viết liên quan:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

NguoiTruyCapTổng số người truy cập:

1.005.597

NguoiTruyCapTổng số người online:

15