Toàn án nhân dân huyện IaH’Drai xét xử lưu động vụ án lâm nghiệp “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

22/02/2023 08:00:00

Sáng ngày 22/02/2023 Toà án nhân dân huyện huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt đối với các bị cáo Trương Văn Vững sinh năm 1993, trú tại xã Đắk Cấm, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum 30 tháng tù giam và bị cáo Trần Thể Định sinh năm 1996, trú tại Thôn 3, xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai 18 tháng tù giam về tội “ Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điểm d khoản 1 Điều 360 Bộ luật hình sự.

(Các bị cáo Vững, Định tại phiên tòa ngày 22/02/2023)

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ia H’Drai:

Đối với bị cáo Trương Văn Vững: Với vai trò là Trạm trưởng, Vững có trách nhiệm quản lý chung trong chỉ đạo, đôn đốc công tác Bảo vệ rừng của Trạm Quản lý bảo vệ rừng số 5. Đồng thời, Vững là người trực tiếp chịu trách nhiệm quản lý đối với tiểu khu 708. Quá trình thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, Vững đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình. Chính vì những hành vi thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của Vững đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm lâm tặc khai thác một khối lượng lớn cây rừng. Đồng thời, một khối lượng lớn gỗ đã bị vận chuyển ra khỏi lâm phần quản lý nhưng không được Vững phát hiện và ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, Vững đã không thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình, thiếu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc nhân viên là Trần Thể Định trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng.

Đối với bị cáo Trần Thể Định: Là người được giao thực hiện nhiệm vụ và có quyền hạn nhất định trong công tác quản lý bảo vệ rừng. Định là người được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý trực tiếp tại tiểu khu 709. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, Định đã thực hiện không đúng, không đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình. Chính vì những hành vi thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao của Định đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhóm lâm tặc khai thác một khối lượng lớn cây rừng.

(ảnh 02: quang cảnh phiên tòa)

Với vai trò là Trạm trưởng trạm số 5, Trương Văn Vững đã không thực hiện đầy đủ chức năng nhiệm vụ của mình, thiếu trách nhiệm kiểm tra đôn đốc nhân viên là Trần Thể Định trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, đồng thời bản thân Vững đã không thực hiện đầy đủ nhiệm quản lý bảo vệ rừng, không đi kiểm tra hết diện tích rừng thuộc địa bàn do Trạm số 5 được giao quản lý, bảo vệ, dẫn đến hậu quả lô 1, khoảnh 10 Tiểu khu 708 và lô 4, khoảnh 4, lô 1, lô 2, khoảnh 9 Tiểu khu 709 thuộc lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Drai quản lý bị khai thác trái phép 112,462 m3 gỗ, gây thiệt hại gần 559 triệu đồng.

 Sau khi xem xét toàn bộ nội dung, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử huyện Ia H’Drai đã tuyên phạt bị cáo Trương Văn Vững 30 tháng tù giam, Trần Thể Định 18 tháng tù giam cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điểm d khoản 1 Điều 360 Bộ luật hình sự. 

Mức hình phạt mà Hội đồng xét xử tuyên phạt đối với 02 bị cáo Trương Văn Vững và Trần Thể Định là thích đáng với hành vi mà các bị cáo đã gây ra./.

Huy Cường

Bài viết liên quan:

THỐNG KÊ TRUY CẬP

NguoiTruyCapTổng số người truy cập:

1.005.698

NguoiTruyCapTổng số người online:

15