Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng huyện Sa Thầy

20/10/2022 16:00:00

Sáng ngày 20/10/2022, Ban chỉ đạo công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng huyện (Ban chỉ đạo) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng (QLBVR&PCCCR) năm 2022 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ phát triển rừng và phòng cháy chữa cháy rừng năm 2022, đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị tại Hội trường 19-5 và tại các điểm cầu ở xã

Đồng chủ trì Hội nghị: Đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Huyện uỷ kiêm Trưởng ban chỉ đạo công tác QLBV&PTR huyện. Tham dự  Hội nghị có đồng chí  Phạm Xuân Khanh - Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ; Đồng chí Võ Sỹ Chung - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum; Đồng chí Lê Quang Thái – Phó Giám đố Quỹ BV&PTR tỉnh; các thành viên Ban chỉ đạo công tác QLBV&PTR huyện;  Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 3; Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Sa Thầy, Giám đốc BQL Vườn quốc gia Chư Mom Ray, các Công ty có diện tích rừng trồng trên địa bàn huyện (Công ty TNHH MTV nguyên liệu giấy Miền nam; công ty Chư Tài Lộc, công ty InnovGreen, công ty Duy Tân).

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn - Bí thư Huyện uỷ kiêm Trưởng ban chỉ đạo công tác QLBV&PTR huyện phát biểu khai mạc Hội nghị

Được sự phân công của Hội nghị, Đ/c Nguyễn Khắc Sương - Hạt Kiểm lâm huyện - Cơ quan giúp việc của Ban chỉ đạo huyện thông qua dự thảo báo cáo tổng kết công tác QLBVPTR&PCCCR năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Khắc Sương –  Hạt trưởng Hạt kiểm lâm thông qua báo cáo

Trong năm 2022, Ban chỉ đạo huyện, Đảng ủy, UBND các xã đã triển khai các giải pháp trong công tác QLBVR-PCCCR: Các cơ quan chức năng, các đơn vị chủ rừng tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp. Chỉ đạo các lực lượng tăng cường nhiều đợt tuần tra, truy quét nên đã phát hiện kịp thời các vụ vi phạm; Tính đến 15/10/2022, trên địa bàn huyện phát hiện 08 vụ vi phạm Luật lâm nghiệp; tổng khối lượng gỗ tang vật vi phạm là 151,514 m3 gỗ tròn, xẻ các loại; diện tích rừng bị thiệt hại là 1,079 ha.

Hội nghị đã có nhiều ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự. Trong đó, chia sẻ các cách làm hay, các giải pháp thiết thực của địa phương, đơn vị mình cho công tác QLBVR; đưa ra các kiến nghị như: Tăng cường thực hiện quy chế phối hợp giữa các công ty cao su và Hạt kiểm lâm huyện trong công tác QLBVR; xây dựng mạng lưới thông tin cơ sở; sớm thực hiện công tác Kiểm kê rừng.Trong đó, đề nghị giữ lại một số diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp để phục vụ công tác phát triển rừng. Đồng thời, loại bỏ những diện tích mà người dân đã canh tác ổn định ra ngoài quy hoạch 3 loại rừng để có quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế, thu hút đầu tư.

Tại Hội nghị, đồng chí Võ Sỹ Chung-  Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum đã ghi nhận nỗ lực của các cấp, các ngành về công tác QLBVR trong thời gian qua, tuy số vụ có giảm so với năm 2022 nhưng khối lượng thiệt hại lại tăng. Trong thời gian tới, đồng chí  đề nghị triển khai quyết liệt các giải pháp trong thời gian tới như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật trong lĩnh vực lâm nghiệp cho nhân dân trên địa bàn; thành lập các chốt trạm QLBVR; phối hợp tuàn tra, kiểm tra các khu vực trọng điểm; tổ chức triển khai công tác phát triển rừng trong năm 2023

Đồng chí Võ Sỹ Chung  –  Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum phát biểu tại chỉ đạo Hội nghị

Tại Hội nghị, UBND huyện Sa Thầy đã khen thưởng cho 05 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2022.

Đ/c Nguyễn Minh Tuấn – Bí thư Huyện uỷ kiêm Trưởng ban chỉ đạo công tác QLBV&PTR huyện tặng giấy khen cho các tập thể.

Đ/c Nguyễn Kim Thái – Chủ tịch UBND huyện  tặng giấy khen cho các cá nhân

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuấn – Bí thư Huyện uỷ kiêm Trưởng ban chỉ đạo công tác QLBV&PTR huyện đã tiếp thu những ý kiến của các đại biểu, yêu cầu Cơ quan giúp việc của Ban chỉ đạo bổ sung các nội dung trong dự thảo báo cáo, đồng thời triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022  như: Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tiếp tục chỉ đạo duy trì các Chốt liên ngành QLBVR; đẩy mạnh tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét các khu vực thường xảy ra vi phạm; tiếp tục điều tra, truy tố nghiêm minh các vụ án; tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở mộc; tăng cường công tác PCCCR nhất là trên diện tích đã trồng rừng năm 2022; xây dựng kế hoạch trồng rừng 2023 đảm bảo diện tích

Đăng Khoa